19 พฤษภาคม 2024
การลงทุน

อุตสาหกรรมจีบ “ซาอุดีอาระเบีย” ลงทุนเหมืองแร่โปแตซ

น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยหลังเดินทางเยือนประเทศซาอุดีอาระเบียเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อเข้าร่วมประชุมโต๊ะกลมระดับรัฐมนตรีในงาน Future Minerals Forum 2024 ณ กรุงริยาด ว่า ตนได้ทำหน้าที่หัวหน้าคณะผู้แทนไทย พร้อมด้วยนายดามพ์ บุญธรรม เอกอัครราชทูต ณ กรุงริยาด นายอดิทัต วะสีนนท์ อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) หารือกับนายบันดาร์ อัลกอราเยฟ รมว.อุตสาหกรรมและทรัพยากรธรณี, นายคาร์ลิล บินซามัต รมช.อุตสาหกรรมและทรัพยากรธรณี ซาอุดีอาระเบีย

“หัวข้อหลักในการสนทนาคือการชักชวนให้ซาอุดีอาระเบียมาลงทุน ในอุตสาหกรรมเหมืองแร่โปแตชของไทย เพราะทั้งสองประเทศสามารถร่วมมือกันในเรื่องปุ๋ยได้ โดยซาอุดีอาระเบียผลิตและส่งออกปุ๋ยยูเรีย และฟอสฟอรัส ในขณะที่ไทยเป็นแหล่งแร่โปแตชที่สำคัญแหล่งใหญ่ในภูมิภาคเอเชีย หากร่วมมือกันจะต่อภาพอุตสาหกรรมปุ๋ยได้ครบถ้วน ในขณะที่ซาอุดีอาระเบียมองว่าประเทศไทยเป็นแหล่งความมั่นคงด้านอาหารและยาเวชภัณฑ์ ซึ่งจะสามารถช่วยสร้างความมั่นคงในด้านนี้ร่วมกันได้เช่นกัน โดยซาอุดีอาระเบียรับจะนำเรื่องโปแตชไปเชิญชวนภาคเอกชนของซาอุดีอาระเบียที่สนใจเข้ามาร่วมลงทุนต่อไป”

สำหรับประเด็นที่ฝ่ายไทยหยิบยกมาหารือ ได้แก่ การส่งเสริมความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมเหมืองแร่และการลงทุนเกี่ยวกับแร่โปแตชและอุตสาหกรรมต่อเนื่อง อาทิ ปุ๋ย โดยประเทศไทยมีแหล่งแร่โปแตชขนาดใหญ่ มีปริมาณสำรองจำนวนมาก ปัจจุบันได้มีการอนุญาตประทานบัตร ให้ทำเหมืองไปแล้วจำนวน 3 ราย คาดการณ์ว่าจะเริ่มผลิตได้ในอีก 3-4 ปี มีกำลังการผลิตโปแตชรวม 3 ล้านตันต่อปี ตลอดอายุโครงการจะสามารถผลิตแร่โปแตชได้มากถึง 100 ล้านตัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

SCC เผยกำไรปี 66 ที่ 2.5 หมื่นล้าน โต 21% แม้รายได้วูบ เหตุรับรู้รายการพิเศษ

ThaiSmartBiz

ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป ประกาศถอนการลงทุนในเรด ล็อบสเตอร์

ThaiSmartBiz

ราคาทองวันนี้ล่าสุด 17 มกราคม 2567 ราคาคงที่ ราคาทองคำแท่ง บาทละ 34,100 บาท

ThaiSmartBiz