18 พฤษภาคม 2024
การลงทุนเศรษฐกิจ

รัฐบาลดึงดูดลงทุนอุตฯอิเล็กทรอนิกส์ ดันไทยเป็นฐานการผลิตอันดับ 1 ในภูมิภาค

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลตั้งเป้าส่งเสริมการลงทุนในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ต้นน้ำ ซึ่งตามวิสัยทัศน์ของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ต้นน้ำถือเป็น 1 ใน 3 อุตสาหกรรมเป้าหมายเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีในประเทศ ทั้งนี้ เชื่อมั่นว่าจะช่วยยกระดับประเทศไทยสู่อุตสาหกรรม 5.0 และระบบเศรษฐกิจใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า 3 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ประกอบไปด้วย อุตสาหกรรมดิจิทัล อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ และอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า (EV) โดยรัฐบาลได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐ และเอกชน ดำเนินการตามนโยบายดึงดูดการลงทุนในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ต้นน้ำ เพื่อดึงดูดการลงทุน และเร่งยกระดับอุตสาหกรรมประเภทนี้ รวมถึงอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวเนื่อง

ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) สนับสนุนอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ไทย มุ่งหวังให้เป็น “ฐานการผลิตแผ่นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำในตลาดโลก” โดยคาดการณ์ว่าภายในปี 2568 อุตสาหกรรมแผ่นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ จะมีมูลค่าสูงถึง 8 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 2.7 แสนล้านบาท โดยการขอรับการส่งเสริมการลงทุนในกิจการผลิตแผ่นวงจรพิมพ์ (PCB และ PCBA) ในช่วงปี 2561 – พฤศจิกายน 2566 มีจำนวนทั้งสิ้น 106 โครงการ มูลค่าเงินลงทุนรวม 150,557 ล้านบาท ซึ่งมีนักลงทุนรายใหญ่ของโลกเลือกประเทศไทยเป็นฐานการผลิตแผ่นวงจรพิมพ์ทั้ง PCB (Printed Circuit Board) และ PCBA (Printed Circuit Board Assembly) ทำให้ไทยกลายเป็นฐานการผลิตอันดับ 1 ของอาเซียน และเป็นอันดับ 2 ของภูมิภาครองจากจีน

“นายกรัฐมนตรีสนับสนุนการลงทุนใน 3 อุตสาหกรรมเป้าหมายเพื่อยกระดับอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีในประเทศ เชื่อมั่นว่าไทยมีศักยภาพและความพร้อม ที่จะพัฒนาอย่างต่อเนื่องในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี และนวัตกรรม ซึ่งจะส่งผลในการพัฒนาแรงงาน การศึกษาไทย และลดความเหลื่อมล้ำ และเชื่อมั่นว่าไทยพร้อมเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมอนาคตในภูมิภาค” นายชัย กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป ประกาศถอนการลงทุนในเรด ล็อบสเตอร์

ThaiSmartBiz

จับตา 17 ม.ค. ‘สภากทม.’ เคาะเคลียร์หนี้สายสีเขียว

ThaiSmartBiz

กองทุนวัยเกษียณ เลือกอย่างไรให้ลงตัวกับชีวิตผู้สูงวัย

ThaiSmartBiz