28 พฤษภาคม 2024
การลงทุน

บล.พาย มาร์เก็ตแชร์พุ่ง ปิดดีลระดมทุน 350 ล้านบาท เร่งพัฒนาแอปฯ ดันลูกค้าโต 3 เท่า

บริษัทหลักทรัพย์ พาย จำกัด (มหาชน) หนึ่งบริษัทหลักทรัพย์ที่น่าจับตาในอุตสาหกรรม หลังปรับโครงสร้างธุรกิจครั้งใหญ่ จากเดิมคือ บล.คันทรี่ กรุ๊ป ทำให้ปัจจุบันขึ้นเป็นผู้นำการให้บริการและผลิตภัณฑ์ด้านการลงทุนแบบครบวงจรในประเทศไทย พร้อมกับมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ด้วยอัตราเติบโตเฉลี่ยสะสมต่อปี 16%

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ต้นปี 2567 บล.พาย มีมาร์เก็ตแชร์มูลค่าการซื้อขายหลักทรัพย์ ขึ้นมาอยู่อันดับที่ 15 หรือคิดเป็นส่วนแบ่งการตลาด 1.94% เมื่อเทียบกับในปี 2566 ที่มีมาร์เก็ตแชร์อยู่อันดับที่ 19 หรือคิดเป็นส่วนแบ่งการตลาด 1.60% และปี 2562 ที่มีมาร์เก็ตแชร์อยู่อันดับที่ 26 หรือคิดเป็นส่วนแบ่งการตลาด 1.35% ทำให้ปัจจุบันมีฐานลูกค้ามากกว่า 80,000 ราย ปริมาณการซื้อขายในตลาดหุ้นที่สูงถึง 21,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และสัญญาซื้อขายล่วงหน้ากว่า 30 ล้านสัญญา

ล่าสุด ประกาศความสำเร็จในการระดมทุนเชิงกลยุทธ์มูลค่ากว่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 350 ล้านบาท จาก Koo Family Group กลุ่มธุรกิจใหญ่ในไต้หวัน ซึ่งในฐานะที่เป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ของ บล.พาย จะเป็นผู้ที่ร่วมสนับสนุนการพัฒนาบริการด้านการลงทุน ไปจนถึงผลิตภัณฑ์ และศักยภาพการให้บริการแก่ลูกค้าให้ก้าวไปสู่ระดับภูมิภาค

พร้อมกันนี้ บล.พาย กำลังพัฒนาแพลตฟอร์มการลงทุนแบบครบวงจร เพื่อมอบประสบการณ์การลงทุนในหลากหลายสินทรัพย์ภายใต้แอปพลิเคชันเดียว พร้อมตั้งเป้าขยายฐานลูกค้าเป็น 3 เท่า ภายในปี 2567

ทอมมี่ เตชะอุบล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คันทรี่ กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ บล.พาย กล่าวว่า มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้ร่วมมือกับพันธมิตรรายแรก โดยมั่นใจว่า ด้วยความช่วยเหลือ และการสนับสนุนจากนักลงทุนเชิงกลยุทธ์ครั้งนี้ จะทำให้สามารถสร้างแพลตฟอร์มการลงทุนที่เหนือระดับ และส่งมอบประสบการณ์ใหม่ให้แก่ลูกค้าของเราได้อย่างครบวงจร

สำหรับปี 2567 นี้ บล.พาย จะต่อยอดในด้านเทคโนโลยี และความสามารถด้านผลิตภัณฑ์ เพื่อเปิดตัวธุรกิจการบริหารจัดการความมั่งคั่ง (Wealth Management) ซึ่งขณะนี้ บล.พาย มีสินทรัพย์ภายใต้การแนะนำ (AUA) จากลูกค้าบนแพลตฟอร์มกว่า 2.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ และตั้งเป้าเพิ่ม 1.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ภายในปีแรก มุ่งเจาะกลุ่มลูกค้าระดับ High-Net-Worth พร้อมนำเสนอโอกาสการลงทุนที่คัดสรรอย่างพิถีพิถันร่วมกับผู้จัดการกองทุนชั้นนำระดับโลก ตลอดจนการวางแผนบริหารความมั่งคั่งสู่ระบบดิจิทัล

ด้าน บ๊อบ เวาเทอร์ส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ พาย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การที่เรานำเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้นั้น ไม่ได้จะมาทดแทนความสัมพันธ์ของลูกค้ากับผู้แนะนำการลงทุน หากแต่เป็นการผสมผสานจุดแข็งที่ดีสุดของทั้งสองสิ่งเข้าด้วยกัน เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า โดยเราเรียกสิ่งนี้ว่า Digital With A Human Touch

การร่วมมือกันในครั้งนี้ จะทำให้ บล.พาย สามารถพัฒนา Pi Ecosystem ได้ก้าวไกลกว่าที่เคย ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ทางการเงิน นวัตกรรมต่างๆ ไปจนถึงบริการการลงทุนรูปแบบใหม่ๆ ให้แก่ลูกค้าได้อย่างครอบคลุม พร้อมทั้งยังเปิดโอกาสให้ บล.พาย สามารถขยายฐานการดำเนินงานสู่ระดับภูมิภาคในอนาคตอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทายาท จิราธิวัฒน์ เปิดตัว ‘CG Capital’ ตั้งกองฯ Private Equity หมื่นล้าน ลุยอสังหาฯ หวัง IRR 18%

ThaiSmartBiz

กองทุนวัยเกษียณ เลือกอย่างไรให้ลงตัวกับชีวิตผู้สูงวัย

ThaiSmartBiz

ไทยเริ่มเนื้อหอม! พานาโซนิคย้ายฐานการผลิตจากจีนและญี่ปุ่นมาไทย ทยอยลงทุนกว่า 1.4 แสนล้านบาท

ThaiSmartBiz