28 พฤษภาคม 2024
เทคโนโลยี

ญี่ปุ่นส่งยานอวกาศลงจอดบนดวงจันทร์ได้สำเร็จ

สำนักงานสำรวจอวกาศของญี่ปุ่น (JAXA) เปิดเผยในวันนี้ (20 ม.ค.) ว่า ยานอวกาศของญี่ปุ่นที่ติดตั้งเทคโนโลยีนำทางที่แม่นยำได้ลงจอดบนดวงจันทร์ได้อย่างประสบผลสำเร็จ แต่แนวโน้มของการปฏิบัติภารกิจยังคงไม่แน่นอนเนื่องจากเกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบผลิตพลังงานแสงอาทิตย์

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ยานสำรวจดวงจันทร์สมาร์ต แลนเดอร์ (Smart Lander) หรือ SLIM ของญี่ปุ่นประสบความสำเร็จในการลงจอดบนดวงจันทร์ได้เป็นครั้งแรก เช่นเดียวกับอดีตสหภาพโซเวียต, สหรัฐ, จีน และอินเดียที่ประสบความสำเร็จในการส่งยานอวกาศลงจอดบนดวงจันทร์

ฮิโตชิ คูนินากะ เจ้าหน้าที่อาวุโสของ JAXA เปิดเผยในการแถลงข่าวว่า “เราเชื่อว่ายานอวกาศประสบความสำเร็จในการลงจอดแบบนุ่มนวล ขณะที่ข้อมูลที่ส่งจากยานอวกาศมายังโลกจนถึงขณะนี้บ่งชี้ว่า อุปกรณ์ที่ติดตั้งส่วนใหญ่กำลังทำงานได้อย่างถูกต้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซัมซุงพาทุกคนย้อนไปดูมือถือฮิตยุคต่างๆ ผ่าน Video Mapping แสงสีเสียง ณ สถานีรถไฟหัวลำโพง พร้อมหรือยังที่จะวาร์ปสู่ยุคใหม่ไปพร้อมกัน?

ThaiSmartBiz

OPPO มอบของขวัญปีใหม่ ให้คุณพับได้ง่ายกว่าเดิม! ด้วย OPPO Find N3 Flip สมาร์ตโฟนพับกับกล้องที่ดีกว่าให้คุณเป็นเจ้าของในราคาใหม่เพียง 29,990 บาทเท่านั้น!

ThaiSmartBiz

ไอเอ็มเอฟเผย AI กระทบตำแหน่งงาน 40% ทำให้ความไม่เท่าเทียมเลวร้ายลง

ThaiSmartBiz