28 พฤษภาคม 2024
การเงินและการธนาคาร

“ธนาคารออมสิน” ลุ้นตั้งเอเอ็มซีบริหารหนี้เสีย

นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ขณะนี้มีความคืบหน้าไปมากเกี่ยวกับการจัดตั้งบรรษัทบริหารสินทรัพย์ (เอเอ็มซี) ของธนาคาร เพื่อรับซื้อหนี้เสียของธนาคารและสถาบันการเงินของรัฐอื่นๆ เพื่อร่วมแก้ปัญหาหนี้ทั้งระบบตามนโยบายรัฐบาล ทั้งนี้ ตามแผนการดำเนินงานที่ธนาคารออมสินคาดการณ์ไว้ว่าปลายเดือน ธ.ค.66 หรือต้นเดือน ม.ค.67 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะออกประกาศให้สถาบันการเงินของรัฐสามารถดำเนินการร่วมทุนจัดตั้งเอเอ็มซีได้ จากนั้นเดือน ก.พ.67 ออมสินจะจัดตั้งบริษัทและเตรียมทีมงานทั้งหมด เดือน มี.ค.67 พร้อมดำเนินงานรับโอนหนี้เสียจากสถาบันการเงินของรัฐ เริ่มจากหนี้เสียของธนาคารออมสินเป็นลำดับแรก

“การตั้งเอเอ็มซีนั้น ออมสินจะเข้าไปร่วมทุนกับพันธมิตรในสัดส่วน 50 : 50 ทุนจดทะเบียน 1,000 ล้านบาท เพื่อช่วยแก้หนี้เสีย และช่วยคนที่เป็นหนี้เสียให้มีโอกาสได้กลับมาเป็นหนี้ดีในอนาคต ถือเป็นการช่วยคน ตามวัตถุประสงค์และนโยบายของรัฐบาล เพราะลูกหนี้บางคน ไม่ได้ตั้งใจเบี้ยวหนี้ แต่ด้วยปัญหาสภาพเศรษฐกิจและโควิดที่ผ่านมา ทำขาดสภาพคล่องทางการเงิน จนกลายเป็นหนี้เสีย บางคนเป็นหนี้เพียงหลักหมื่นบาทเท่านั้น ดังนั้นเมื่อตั้งเอเอ็มซีของแบงก์รัฐขึ้นมา จะช่วยปรับโครงสร้างหนี้ ช่วยลูกหนี้รายย่อยพ่อค้าแม่ค้าให้กลับมาเป็นลูกหนี้ชั้นดีได้”

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันหนี้เสียของธนาคารออมสินอยู่ที่ 2.7-2.8% ของสินเชื่อคงค้าง ถือว่าอยู่ในระดับต่ำมาก โดยหนี้เสียที่จะโอนไปยังเอเอ็มซี ราว 70,000 ล้านบาท ส่วนจะเป็นลักษณะทยอยโอนหรือว่าโอนครั้งเดียว อยู่ระหว่างพิจารณาขึ้นอยู่กับการประเมินและวิเคราะห์มูลหนี้ก่อน ซึ่งจะเห็นภาพการแก้ปัญหาหนี้ในระบบชัดเจนขึ้นในช่วงไตรมาสแรกของปี 67.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลงทะเบียนแก้หนี้นอกระบบ 49 วัน 1.31 แสนราย ไกล่เกลี่ยสำเร็จ 5,149 ราย

ThaiSmartBiz

“กรุงศรี” เปิดบริการชำระเงิน “ไทย-ฮ่องกง” ผ่านคิวอาร์โค้ด

ThaiSmartBiz

ยอดปล่อยสินเชื่อธนาคารสหรัฐหด 3 ไตรมาสติด สัญญาณใหม่ “เศรษฐกิจถดถอย”

ThaiSmartBiz