18 พฤษภาคม 2024
เศรษฐกิจ

ค่าเงินบาทวันนี้ 16 ม.ค. 67 เปิดเช้านี้ที่ระดับ 35.00 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าลงเล็กน้อย

ค่าเงินบาทวันนี้ 16 ม.ค. 67 เปิดเช้านี้ที่ระดับ 35.00 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าลงเล็กน้อย จากระดับปิดวันก่อนหน้าที่ระดับ 34.95 บาทต่อดอลลาร์ มองกรอบเงินบาทวันนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 34.90-35.10 บาทต่อดอลลาร์

นายพูน พานิชพิบูลย์ นักวิเคราะห์ประจำห้องค้าเงินธนาคารกรุงไทย ระบุค่าเงินบาทวันนี้เปิดเช้านี้ที่ระดับ 35.00 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าลงเล็กน้อย จากระดับปิดวันก่อนหน้าที่ระดับ 34.95 บาทต่อดอลลาร์ โดยในช่วงคืนก่อนหน้า ค่าเงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบ Sideways (แกว่งตัวในช่วง 34.93-35.02 บาทต่อดอลลาร์) โดยมีจังหวะผันผวนอ่อนค่าลงทดสอบโซนแนวต้าน 35 บาทต่อดอลลาร์ บ้าง ตามการแข็งค่าขึ้นเล็กน้อยของเงินดอลลาร์ อย่างไรก็ดี เนื่องจากตลาดการเงินสหรัฐฯ ปิดทำการในช่วงวันหยุด Martin Luther King Jr. Day ทำให้สินทรัพย์ในตลาดการเงินต่างเคลื่อนไหวในกรอบ นอกจากนี้ ผู้เล่นในตลาดบางส่วนก็ใช้จังหวะที่เงินบาทอ่อนค่าทดสอบโซนแนวต้านในการทยอยขายเงินดอลลาร์เช่นกัน ทำให้การอ่อนค่าของเงินบาทยังคงเป็นไปอย่างจำกัด ทั้งนี้ เราประเมินว่า ตลาดการเงินจะมีความเคลื่อนไหวที่ชัดเจนมากขึ้น และเสี่ยงผันผวนสูง ท่ามกลางรายงานข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญสหรัฐฯ และถ้อยแถลงของบรรดาเจ้าหน้าที่เฟดในสัปดาห์นี้

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดทำการเนื่องในวันหยุด Martin Luther King Jr. Day อย่างไรก็ดี สัญญาฟิวเจอร์สของดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐฯ มีการย่อตัวลงบ้าง สะท้อนว่าผู้เล่นในตลาดอาจยังไม่กล้าเปิดรับความเสี่ยงเพิ่มเติมในช่วงนี้ จนกว่าจะรับรู้รายงานข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ และรายงานผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน

สำหรับ แนวโน้มของค่าเงินบาท เราประเมินว่า เงินบาทอาจแกว่งตัว Sideways ใกล้ระดับ 35 บาทต่อดอลลาร์ จนกว่าตลาดจะรับรู้ปัจจัยใหม่ๆ เพิ่มเติม โดยเฉพาะรายงานข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญสหรัฐฯ และจีน ในช่วงกลางสัปดาห์ อย่างไรก็ดี เงินบาทก็อาจผันผวนไปตามทิศทางฟันด์โฟลว์นักลงทุนต่างชาติ ซึ่งในช่วงนี้ เรายังคงเห็นแรงขายสินทรัพย์ไทยต่อเนื่องจากนักลงทุนต่างชาติ ทำให้เงินบาทอาจผันผวนอ่อนค่าได้บ้าง ตามแรงขายสินทรัพย์ไทยดังกล่าว จนกว่าบรรยากาศในตลาดการเงินจะเริ่มกลับมาเปิดรับความเสี่ยง (อาจต้องรอลุ้นรายงานข้อมูลเศรษฐกิจจีน) ทั้งนี้ แม้ว่าเงินบาทอาจผันผวนอ่อนค่า แต่เรามองว่า ความกังวลแนวโน้มการลดดอกเบี้ยของธนาคารแห่งประเทศไทยที่คลี่คลายลงไปบ้าง จะช่วยลดแรงกดดันฝั่งอ่อนค่าต่อเงินบาท ทำให้การอ่อนค่าของเงินบาทอาจจำกัดอยู่และจะยังไม่เห็นการอ่อนค่าทะลุเกินแนวต้าน 35.20-35.30 บาทต่อดอลลาร์ นอกจากนี้ ผู้เล่นในตลาดบางส่วน ต่างก็รอจังหวะเงินบาทอ่อนค่าเหนือโซน 35 บาทต่อดอลลาร์ ในการทยอยขายเงินดอลลาร์ ซึ่งจะช่วยชะลอการอ่อนค่าของเงินบาทได้

อนึ่ง เรามองว่า ควรจับตาทิศทางราคาทองคำ เนื่องจาก หากราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นทดสอบโซนแนวต้านที่เราประเมินไว้ ก็อาจเห็นแรงขายทำกำไรจากผู้เล่นในตลาด และโฟลว์ธุรกรรมดังกล่าวก็อาจช่วยให้เงินบาทพลิกกลับมาแข็งค่าขึ้นได้บ้าง แต่เรายังมองว่า เงินบาทจะยังไม่สามารถกลับมาแข็งค่าขึ้นต่อเนื่องได้ในช่วงนี้ จนกว่าตลาดจะรับรู้ปัจจัยใหม่ๆ เพิ่มเติม หรือ นักลงทุนต่างชาติกลับเข้ามาซื้อสินทรัพย์ไทยต่อเนื่องชัดเจน ทำให้โซน 34.80 บาทต่อดอลลาร์ อาจเป็นแนวรับสำคัญของเงินบาทในช่วงนี้

ในช่วงนี้ เราพบว่า ความผันผวนของเงินบาทยังคงอยู่ในระดับที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยในอดีตที่ผ่านมา (มองจากกรอบเงินบาทรายสัปดาห์) ทำให้เราคงคำแนะนำว่า ผู้ประกอบการควรใช้เครื่องมือป้องกันความเสี่ยงที่หลากหลาย อาทิ Option เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน และนอกเหนือจากการใช้เครื่องมือดังกล่าว การเลือกทำธุรกรรมในสกุลเงินท้องถิ่น (Local Currency) ก็เป็นอีกแนวทางในการบริหารความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนที่น่าสนใจ ซึ่งผู้ประกอบการควรเปรียบเทียบต้นทุนในการทำธุรกรรมและแผนการป้องกันความเสี่ยงก่อนตัดสินใจทุกครั้ง มองกรอบเงินบาทวันนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 34.90-35.10 บาทต่อดอลลาร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

น้ำมัน WTI ปิดบวก 65 เซนต์ คาดศก.สหรัฐ-จีนฟื้นตัวหนุนดีมานด์

ThaiSmartBiz

จับตา 17 ม.ค. ‘สภากทม.’ เคาะเคลียร์หนี้สายสีเขียว

ThaiSmartBiz

IMF แนะจีนเร่งปฏิรูปโครงสร้างเพื่อหลีกเลี่ยงเศรษฐกิจชะลอตัวรุนแรง

ThaiSmartBiz