19 พฤษภาคม 2024
การเงินและการธนาคารหุ้น

แบงก์แห่ออกเงินฝากสกุลดอลลาร์ เปิดเหตุผลทำไมจ่ายดอกเบี้ยได้สูง

แบงก์พาเหรดออกแคมเปญเงินฝากประจำ US Dollar เสนอดอกเบี้ยสูงจูงใจ 5.2% ชี้หวังขยายฐานลูกค้ารายย่อย-บริหารต้นทุนเงินฝาก ย้ำเหมาะกับลูกค้าที่ทำธุรกรรมต่างประเทศ

วันที่ 11 มกราคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงที่ผ่านมาจะเห็นว่าธนาคารพาณิชย์หลายแห่งทยอยออกผลิตภัณฑ์เงินฝากประจำ US Dollar ให้อัตราดอกเบี้ยสูงจูงใจ เช่น ล่าสุด ธนาคารกรุงไทย เมื่อฝากเงินเข้าบัญชี ฝากประจำ US Dollar ระยะเวลา 6 เดือน รับอัตราดอกเบี้ย 5.2% ต่อปี พร้อมรับอัตราแลกเปลี่ยนพิเศษ เมื่อซื้อเงิน USD เพื่อฝากเข้าบัญชีเงินฝากเงินตราต่างประเทศ (FCD) ประเภทเงินฝากประจำ 6 เดือน ดอกเบี้ยอัตราพิเศษ 5.2% หรือโอนเงิน USD เข้าบัญชีเงินฝากสกุลเงินบาทได้อัตราแลกเปลี่ยนพิเศษ ตั้งแต่ 5 ม.ค.-30 เม.ย. 67

ด้านธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ออกเงินฝากประจำ USD สำหรับบุคคลธรรมดาที่มีเงินฝากออมทรัพย์สกุลเงินตราต่างประเทศ (สกุลเดียวกับเงินฝากประจำ) เลือกฝากตามระยะเวลา ตั้งแต่ 1 เดือน อัตราดอกเบี้ย 4.00% ต่อปี ฝาก 3 เดือน ดอกเบี้ย 4.20% ต่อปี ฝาก 6 เดือน ดอกเบี้ย 4.20% ต่อปี และฝาก 12 เดือน ดอกเบี้ย 4.00% ต่อปี

โดยกำหนดฝากขั้นต่ำครั้งละ 2,000 US Dollar เพียงนำเงินบาทมาแลกดอลลาร์ หรือโอนดอลลาร์เข้าบัญชี ซึ่งบัญชีเงินฝากเงินตราต่างประเทศต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดและเงื่อนไขของกฎหมายควบคุมแลกเปลี่ยนเงิน และสำหรับธุรกรรมตั้งแต่ 2 มกราคม-31 มีนาคม 2567

และธนาคารไทยพาณิชย์ “บัญชีเงินฝากประจำเงินตราต่างประเทศ (FCD) สกุลเงิน USD” ประเภท 3 เดือน อัตราดอกเบี้ย 5.00% ต่อปี และ 6 เดือน รับอัตราดอกเบี้ยสูงถึง 5.10% ต่อปี สามารถเปิดบัญชีได้แล้วตั้งแต่วันนี้-31 มกราคม 2567 ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ทุกสาขา

ทั้งนี้ สาเหตุที่ธนาคารหันมาออกผลิตภัณฑ์เงินฝากประจำสกุลเงิน US Dollar นั้น ด้านแหล่งข่าวจากสถาบันการเงิน ได้เล่าให้ “ประชาชาติธุรกิจ” ฟังว่า การระดมเงินฝากของธนาคารเป็นเรื่องปกติ เพื่อรองรับกิจกรรมทางธุรกิจและการปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้า ซึ่งโดยปกติการปล่อยสินเชื่อ จะมีทั้งในรูปสกุลเงินบาท และสกุลเงินต่างประเทศ

ดังนั้น การออกแคมเปญเงินฝากสกุล US Dollar จึงเป็นส่วนหนึ่งเพื่อรองรับการปล่อยสินเชื่อ อย่างไรก็ดี โดยในทางเทคนิคการรับฝากเงินสกุลเงินต่างประเทศ ธนาคารไม่ต้องนำส่งเงินเข้ากองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน (FIDF) ในอัตรา 0.46% ต่อปี และหากต้องการปล่อยสินเชื่อเป็นเงินบาทธนาคารก็สามารถ Swap จากสกุลเงินต่างประเทศมาเป็นเงินบาทได้ โดยต้นทุนการเงินจะปรับลดลง และสามารถนำเสนออัตราดอกเบี้ยเงินฝากสกุลต่างประเทศที่สูงเพื่อจูงใจลูกค้าได้ เช่น ดอกเบี้ยเงินฝากสกุลบาท 2.46% ต่อปี แต่เป็น US Dollar จะอยู่ที่กว่า 5% ต่อปี แต่เมื่อ Swap มาแล้ว เหลือ 2% แต่เป็น 2% ที่ไม่ต้องจ่ายค่า FIDF

สำหรับในส่วนของลูกค้าที่นำเงินมาฝากในบัญชีเงินฝากประจำสกุลเงินตราต่างประเทศจะได้รับผลตอบแทนที่สูงขึ้นเมื่อเทียบกับบัญชีเงินฝากทั่วไป แต่บัญชีเงินฝากสกุลเงินต่างประเทศต้องยอมรับว่าไม่เหมาะกับทุกคน เนื่องจากจะมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ลูกค้าจะต้องยอมรับความเสี่ยงตรงนี้ เช่น นำเงินมาฝาก 1 หมื่นบาท หรือเท่ากับ 300 ดอลลาร์ เมื่อครบกำหนดได้ดอกเบี้ย 5% แต่เมื่อนำเงินไปแปลงเป็นเงินบาท อาจจะได้ต่ำกว่า 1 หมื่นบาทได้เช่นกัน หากในช่วงนั้นค่าเงินบาทแข็ง เป็นต้น

ดังนั้น เงินฝากสกุลเงินต่างประเทศ หรือบัญชีเงินฝากประจำ US Dollar จะเหมาะสมกับลูกค้าที่มีธุรกรรมระหว่างประเทศ เช่น ธุรกรรมซื้อขายกับต่างประเทศ ผู้นำเข้า-ส่งออก หรือลูกค้าบุคคลธรรมดาที่ทำธุรกรรมส่งค่าเล่าเรียนให้ลูกหลานในต่างประเทศ เป็นต้น

“แคมเปญเงินฝากสกุลเงิน US Dollar เป็นแคมเปญที่ Win ทั้งผู้ฝากเงินและแบงก์ เพราะลูกค้าได้รับผลตอบแทนที่สูง ส่วนแบงก์ได้บริหารต้นทุน และขยายฐานลูกค้าไปสู่รายย่อยบุคคลธรรมดา จากเดิมที่จะเน้นเป็นลูกค้าผู้ประกอบการ ดังนั้น จะเห็นว่าเวลาแบงก์ออกแคมเปญจะได้รับผลตอบรับที่ดี”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทิสโก้กำไรโต 7,303 ล้าน ‘สมหวัง เงินสั่งได้’ ชูโรง ตั้งเป้าขยายเพิ่มอีก 200 สาขา

ThaiSmartBiz

กรุงศรี ออโต้ กวาดยอดสินเชื่อใหม่อีเวนต์ยานยนต์ทั่วไทยปี 66 กว่า 4,900 ล้าน สานต่อ Direct-to-Consumer

ThaiSmartBiz

EASTW ถอดใจเลิกอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครองหลังเห็นความเสี่ยงแพ้คดี “ท่อส่งน้ำ EEC”

ThaiSmartBiz