18 พฤษภาคม 2024
การตลาด

ทุ่ม 4.4 พันล้านบาทซื้อ KFC ในไทยจำนวน 274 สาขา

มีรายงานข่าวจากต่างประเทศว่า กลุ่มบริษัท Devyani International ได้บรรลุข้อตกลงซื้อกิจการของบริษัท Restaurants Development (RD) 1 ใน 3 ผู้ลงทุนแฟรนไชส์ KFC ในไทยจำนวน 274 สาขา ภายใต้ข้อตกลง มูลค่า 10,660 ล้านรูปี หรือราว 4,486 ล้านบาท ซึ่งดีลนี้คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ภายใน 31 มี.ค.67 โดยบริษัทดังกล่าวได้ใช้บริษัทในเครือ Devyani International DMCC ที่ดูไบ เข้าทำธุรกรรมนี้ การเข้าซื้อกิจการดังกล่าวจะทำให้กลายเป็นผู้ประกอบการหลักในตลาด

ร้านอาหารบริการด่วน (Quick Service Restaurant :QSR) ในประเทศไทยและภูมิภาค พร้อมกับการวางแผนลงทุน โดยจะขยายสาขา KFC ในไทยใน 10 ปีข้างหน้าเพิ่มอีก 2 เท่าตัว ทั้งนี้ กลุ่มบริษัท Devyani International จากอินเดีย เป็นผู้ประกอบการร้านอาหาร KFC, Pizza Hut, Costa Coffee ในอินเดีย เนปาลและไนจีเรีย สำหรับในไทยนั้นการลงทุนใหม่ๆ จะเน้นรับออเดอร์ผ่านออนไลน์และมือถือ, ร้านอาหารแบบไดร์ฟทรูและในสถานบริการน้ำมัน

สำหรับ KFC ในไทย ปัจจุบัน บริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด ได้ให้สิทธิ์ 3 แฟรนไชส์ คือบริษัทเดอะ คิวเอสอาร์ ออฟ เอเชีย (QSA) ในเครือไทยเบฟ มี KFC 440 สาขา บริษัท เซ็นทรัล เรสตอรองส์ กรุ๊ป จำกัด (CRG) มี 330 สาขา และ RD 274 สาขา ขณะที่ตลาด QSR ในไทยมีมูลค่ากว่า 45,000 ล้านบาท ประกอบด้วย พิซซ่า, เบอร์เกอร์และไก่ทอด ซึ่งไก่ทอดมีส่วนแบ่งตลาดครึ่งหนึ่งหรือมากกว่า 20,000 ล้านบาท โดย KFC มีส่วนแบ่งตลาดสูงถึง 80-90% ทั้งนี้ แม้ KFC จะเป็นเจ้าตลาด QSR เติบโตสูงกว่าตลาดทั่วไปก็ตาม แต่ RD ได้ประกาศขายธุรกิจนี้มาเป็นระยะ โดยช่วงที่เป็นข่าวต้องการขายมูลค่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯหรือราว 6,200 ล้านบาท.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิด 5 แฟรนไชส์สุดฮิต “ในปั๊มน้ำมัน” ห้าดาว-ไจแอ้น ลูกชิ้นปลาระเบิด รายได้ปัง ลงทุนง่ายแค่หลักหมื่น

ThaiSmartBiz

Digital Factory พร้อมโชว์ศักยภาพเอเจนซี่การตลาดดิจิทัลแบบครบวงจร ดันแบรนด์ให้ติดเทรนด์ พร้อมพาธุรกิจผงาดสู่ความสำเร็จในปี 2024

ThaiSmartBiz

YDM แนะ 4 วิธีเลือก MarTech หนุนทรานส์ฟอร์มการตลาด

ThaiSmartBiz